Tháp Rùa hồ Gươm – Văn hóa du lịch – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội

Chùa Rùa nằm giữa Hồ Gươm từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Hà Nội và người dân Việt Nam. Chùa Rùa là một ngôi tháp nhỏ nằm trên ngọn đồi trên đảo Hà Nội. Giữa Hồ Gươm. . Theo sử sách, Tháp Rùa có tên như vậy là do được xây dựng trên Đảo Rùa, một gò đất nhỏ nổi giữa hồ, nơi rùa Hồ Gươm thường đến phơi nắng hoặc đẻ trứng. Theo ghi chép, chùa được xây dựng từ thời vua Lê Thành Đồng và là nơi vua ngự giá. Vào khoảng thế kỷ 17-18, dưới thời Lý Trung Tường, chúa Thành đã cho xây dựng một công trình công cộng trên đồi, nhưng đến thời nhà Nguyễn thì không còn nữa.

Kiến trúc của tháp là sự giao thoa giữa phong cách Gothic Châu Âu với phần mái cong duy trì những quy tắc của kiến ​​trúc Việt Nam. Tầng 1 của tháp được xây trên nền cao 0,8m, hình cuốn thư. Một mặt của tháp dài 6,28m, rộng 4,54m, hai bên tháp có các ô cửa hình vòm, 3 cửa bên dài, 2 cửa bên rộng, tổng cộng 10 cửa ngoài. Tháp tầng 1 cũng được chia thành ba gian với 4 cửa thông nhau. Vì vậy, có tổng cộng 14 cửa ở tầng một.

Tầng thứ hai của tháp giống như tầng một, nhưng nó được xây dựng hơi lùi và nhỏ hơn, với chiều dài 4,8m và rộng 3,64m. Tầng thứ ba giảm thêm chiều dài 2,97m, rộng 1,9m, chỉ mở một cửa tròn đường kính 0,6m ở mặt đông. Tầng trên cùng được thiết kế như một vọng lâu với chiều dài cạnh 2m chứ không phải hình chữ nhật như tầng dưới. Ở phía đông, ngay phía trên cổng tròn ở lầu ba, có ba chữ “Guishan Pagoda”, tức là Guishan Pagoda. Mái của tầng này theo kiểu truyền thống, đầu đao cong vút, trước mặt là rồng chầu mặt nguyệt. Bốn đầu dao găm cong dần về giữa, trên đỉnh có ngôi sao năm cánh. Gò rùa cách mặt đất đến đỉnh tháp 8,8m.

Thời Pháp thuộc, trên đỉnh Tháp Rùa có phiên bản tượng Nữ thần Tự do (1890-1896) mà người dân mỉa mai gọi là tượng dưới đập. Vào những năm 1950, bức tượng đã bị dỡ bỏ. Có thể nói, tháp tuy chỉ mới được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ XX nhưng nhờ vị trí đẹp giữa Hồ Gươm và sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Pháp và kiến ​​trúc địa phương đã tạo nên một vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt của Rùa. tòa tháp. Nhờ vậy, chùa Rùa đã trở thành một biểu tượng thân thiết của thủ đô Hà Nội.

t.an

Cúp máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *