Từ thùng rỗng kêu to đến bệnh tự cao tự đại – Báo Công an Nhân dân điện tử

 • Nếu có những nhà lãnh đạo như vậy ở nơi khác 3
 • Những nhà lãnh đạo tài giỏi và những người chỉ huy quân đội thẳng thắn
 • Những nhà lãnh đạo sống mãi trong trái tim của người dân miền Nam. >

  Nhưng cho đến ngày nay, nhiều người vẫn cho rằng mình là người “biết hết”, thậm chí là “trên trời dưới đất”, chuyện lớn nhỏ, hễ gặp ai là nhân cơ hội thể hiện sự “hiểu biết” của mình. “Tôi” của “. Nhưng hiện tượng này không phải hiếm, thậm chí có người còn nói đùa, tại sao số người khiêm tốn bây giờ lại… khiêm tốn đến vậy?

  Trước hết, những người có suy nghĩ như vậy sẽ mắc chứng tự phụ, kiêu căng, ngạo mạn và tự mãn. Họ luôn giả vờ rằng chúng tôi đang ở đây, chúng tôi biết mọi thứ, chúng tôi giỏi mọi thứ, chúng tôi luôn giỏi hơn và hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác. Do đó sinh ra bảo thủ, trì trệ, không muốn đổi mới, không muốn đổi mới.

  Một người tự phụ và tự phụ, chỉ cần anh ta có thể làm được một chút thành công, anh ta khoe khoang và vênh vang, không ai có thể so sánh với chính mình. Không muốn học hỏi từ người khác, không muốn bị chỉ trích và góp ý. Dù sao thì tôi cũng muốn trở thành một giáo viên. “Căn bệnh” này có thể gây ra “dị ứng”, “ngứa mắt” và “ngứa tai” ở người khác. Nếu bạn không biết điều tốt của mình, sẽ có người tốt hơn, nếu bạn biết, sẽ có người tốt hơn. Trí tuệ, kiến ​​thức và thông tin của con người không ngừng thay đổi và tăng lên hàng ngày, hàng giờ.

  Theo tính toán của các nhà khoa học, cứ sau 50 năm, tri thức của con người lại tăng gấp đôi trong thế kỷ 10, cứ sau 30 năm vào đầu thế kỷ 20, cứ sau 10 năm lại tăng gấp đôi vào giữa thế kỷ 20 và cứ sau 5 năm thì tăng gấp đôi. Những năm 1970, đến những năm 1980, nó tăng gấp đôi sau mỗi 3 năm. Kiến thức của một người bình thường hiện tăng gấp đôi sau mỗi 13 tháng. Hãy tự mãn, bạn không thể học nếu bạn không biết và bạn không thể làm điều đó nếu bạn không biết.

  Người xưa đã dạy: “Không biết mà nói là không biết, mới coi như đã biết” để khuyên nhủ kẻ kiêu ngạo phải khiêm tốn và học hỏi người khác. .

  Trong cuộc sống, Bác Hồ kính yêu, tấm gương khiêm tốn còn nhắc nhở chúng ta: “Biết thì nói biết, không biết thì nói không biết. Kiêu căng, tự phụ, tự mãn là số một kẻ thù của việc học. ” Sự khiêm tốn đòi hỏi mọi người không bằng lòng với kiến ​​thức và thành tích của mình.

  Thứ hai, người có quan điểm này dễ mắc bệnh “não lãnh đạo”, tức là họ cho rằng mình rất tài giỏi khi biết một ít, làm một chút là “trên bảo dưới không”. Thiên văn, địa lợi, nhân hòa “, phải trên người khác, mới xứng là” đầu tàu “. Vì vậy, khi bạn nói, hãy mang phong cách” đầu tàu “và” chỉ huy “người khác.

  Những người này nói như các nhà lãnh đạo trong các vị trí quan chức, như giám đốc trong các vị trí trưởng phòng và giống như các bộ trưởng trong các vị trí giám đốc. Họ không biết liệu đó có phải chỉ là một chút nhỏ so với công lao to lớn mà họ đã làm cho đất nước của họ hay không. So với các sự kiện lớn trên thế giới thì càng không đáng kể.

  Từ xưa đến nay, quần chúng chưa bao giờ tin tưởng và yêu mến những người có “đầu óc lãnh đạo”, tự xưng là anh hùng. Mỗi chúng ta phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, đất nước, nhân dân và cấp trên giao phó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ và mãi mãi tiến bộ.

  Thứ ba, đó là thói quen khoe khoang, khoe khoang, ngôn ngữ giới trẻ bây giờ thường nói “nổ”, “chém”… Những người đó hiếm khi thành công và “suýt” hết cuộc chơi. Nhiều, những ưu điểm được phóng đại để trở nên thực sự tuyệt vời, và những nhược điểm của chúng được che giấu và không được đề cập đến. Họ không biết rằng đây chỉ là để che đậy mặc cảm, và họ sợ người khác biết được “trí thông minh” thực sự của mình nên đã chủ động khoe khoang “giả vờ như mình” và “biết tất cả”.

  Thông minh, tài giỏi, thành đạt, ai cũng biết, không cần khoe khoang, khoe khoang. Những người “vô danh tiểu tốt”, không ai biết thì lại phải khoe khoang “khoe hàng” với thiên hạ. Những người này thường không nhìn thấy hết hậu quả của những gì họ gây ra. Nhiều trường hợp họ chỉ là những cán bộ bình thường, nhưng “nổ” là có những ông, bà, chú làm quan to, chức vụ nọ, quen biết nhiều người quyền cao chức trọng, “Cái gì cũng biết, you can do it. ”Nên lừa gạt, lừa gạt mọi người, ngay cả những người thân trong gia đình để trục lợi. Nếu nhẹ có thể dẫn đến mất thiện cảm, lòng tin, uy tín, danh dự của bản thân, cơ quan và ngành. Trường hợp nghiêm trọng sẽ bị trừng phạt và dính vào vòng lao lý.

  Mặt khác, bởi vì “cái gì cũng biết”, mỗi khi tôi ngồi ở đó, từ sáng đến chiều, từ nơi này đến nơi khác, đều có một “chuyển động không ngừng”. Họ dễ bị lợi dụng, trở thành những “diễn giả” tự do, dễ bị lộ, lọt thông tin, tài liệu bí mật của cơ quan đảng, nhà nước và công an. Thực tế trong thời gian qua, một số đối tượng để lộ bí mật nhà nước do khoe khoang đã gây hậu quả nghiêm trọng cho công tác của ngành Công an và đất nước.

  Khái niệm “mọi thứ cần biết” đã dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Nếu bệnh nặng, điều quan trọng là phải bắt đúng bệnh và dùng thuốc đúng cách. Nếu không, người bệnh sẽ không thể chữa khỏi và bệnh sẽ lây lan cho người khác. Trong điều trị căn bệnh này, không có gì hiệu quả và vị trí hơn là mỗi người nên “biết mình, biết người”. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác giám sát, tư vấn, phản biện đối với cơ sở nơi tập thể, những người “biết việc”, để họ tự nhận ra khuyết điểm của mình và biết mình thực sự đến đâu. Trung thực, Khiêm tốn, Ham học hỏi, Cầu tiến.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button