Chuyên mục
Hỏi Đáp

Người Đài Loan sử dụng tiếng gì? Tiếng Đài giao tiếp có gì đặc biệt

Nếu bạn đi du học, điều cực kỳ quan trọng là học tốt ngôn ngữ mà người bản ngữ sử dụng. Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì? Tiếng Đài Loan trong giao tiếp có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Người Đài Loan nói ngôn ngữ nào?

Cũng như các dân tộc khác, ở Đài có rất nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên 2 ngôn ngữ chính được sử dụng nhiều nhất ở đây là tiếng Phổ thông và tiếng Phúc Kiến (do từ xa xưa đa số là người Phúc Kiến di dân đến đây khai hoang).

Tuy nhiên, ở Đài Loan, những người trẻ tuổi thường sử dụng tiếng Quan Thoại khi giao tiếp hoặc trên đường phố và những người lớn tuổi có xu hướng sử dụng nhiều tiếng Phúc Kiến hơn.

về cơ bản, trên đường phố, chúng tôi sử dụng tiếng Quan Thoại và khi về nhà, chúng tôi nói tiếng Hokkien. (Tiếng Phúc Kiến Đài Loan nói chung tương tự như phương ngữ Hạ Môn. Sự khác biệt chỉ xảy ra ở một số từ vựng. Giống như phương ngữ Hạ Môn, tiếng Phúc Kiến Đài Loan dựa trên sự kết hợp của các cách phát âm. Do sự phổ biến của các phương tiện giải trí tiếng Phúc Kiến từ Đài Loan, tiếng Phúc Kiến Đài Loan đã phát triển để trở nên có ảnh hưởng đến phương ngữ Minnan Hokkien, đặc biệt là sau năm 1980. Cùng với phương ngữ Hạ Môn, phương ngữ Đài Loan được coi là “tiếng Phúc Kiến chuẩn”.)

Có phải mọi người đều nói tiếng Anh ở Đài Loan không?

Ngoài tiếng Đài Loan giao tiếp thì tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi nên nếu bạn có ý định đi du lịch thì cũng đừng quá lo lắng, ở đây tiếng Anh được coi là ngôn ngữ thứ hai, chúng được in bằng tiếng Trung trên tất cả các bảng hiệu trường học, bệnh viện, ga tàu, xe buýt … các bạn trẻ có thể giao tiếp tiếng Anh khá tốt trong trường hợp bạn muốn hỏi đường.

Sự khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung giao tiếp cơ bản là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa tiếng Đài Loan và tiếng Quan Thoại là tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ truyền thống và tiếng Quan Thoại sử dụng ngôn ngữ giản thể.

ký tự phồn thể là một loại chữ viết truyền thống, hiện thường được sử dụng ở Đài Loan, Hồng Kông và Macao. nếu bạn có kế hoạch đi du lịch, làm việc hoặc sinh sống lâu dài tại đây, bạn nên học từ này ngay lập tức.

các ký tự truyền thống rất đẹp

Đây thường được coi là tinh hoa của nền văn minh Trung Quốc hoặc là đối tượng biểu đạt nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ phồn thể, ngoài việc ghi nhớ các dạng chữ, bạn còn học được ý nghĩa sâu xa và đạo lý mà người xưa truyền lại, tất cả đều nằm trong chữ.

Chữ phồn thể rất khó học, nhưng một khi đã thuộc lòng thì sẽ nhớ rất sâu và nhớ lâu. nhược điểm lớn nhất của ký tự truyền thống là lợi thế của ký tự giản thể.

Hiện tại, các ký tự giản thể được sử dụng chính thức ở Trung Quốc Đại lục, Singapore và là những ký tự được sử dụng rộng rãi nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Quan Thoại cho người nước ngoài.

Nếu bạn là người Việt Nam hoặc người phương Tây và lần đầu tiên học tiếng Trung, bạn nên học cách viết các ký tự giản thể. tại sao? đơn giản vì nó có ít nét hơn và dễ nhớ, dễ viết hơn các ký tự truyền thống.

lợi ích của văn bản đơn giản

  • các ký tự được đơn giản hóa dễ học, dễ nhớ
  • thuận tiện trong in ấn
  • khi đọc trên màn hình máy tính, laptop không bị chóng mặt, mỏi mắt.
  • Chữ viết tay đơn giản nhanh hơn nhiều so với truyền thống.

Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu chữ này là làm mất hoặc làm sai lệch nghĩa bóng. đồng thời, không thể viết thư pháp bằng các ký tự giản thể.

xem thêm:

  • Tiếng Đài Loan khác với tiếng Trung như thế nào?
  • Đài Loan hiện có 69 ngân hàng cung cấp dịch vụ bằng tiếng Anh

Tiếng Trung là một ngôn ngữ đơn âm (không phải đa âm), hệ thống thanh điệu, hoa văn và đặc biệt là thanh điệu khá phức tạp. vì vậy nếu bạn phải tiếp cận ngay với các nhân vật truyền thống thì chắc chắn bạn sẽ khó tiếp thu được. Vì vậy, khi tiếp cận với ngôn ngữ Đài Loan, trước hết, bạn phải học tốt tiếng Trung giản thể. Nó sẽ giúp bạn học và tiếp thu tiếng Đài Loan dễ dàng hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.