Toan vẽ tranh là gì

nguyen dinh dang

Các quốc gia có truyền thống viết ảnh lâu đời có hệ thống thuật ngữ khá đầy đủ và rõ ràng. ví dụ, tiếng Ý gọi khung tranh là cornice, và cáng vải được gọi là telaio (canvas là vải). Trong tiếng Pháp, khung tranh được gọi là cán, khung để căng bạt là châssis. Trong tiếng Anh, frame là một khung ảnh và một bộ lọc hoặc giá đỡ là một khung vải. trong tiếng Nga, hai cái này là рама (khung tranh) và подрамник (vải vẽ). Người Nhật cũng không ghét việc phân biệt gakúbùchi (が く ぶ ち hoặc 額 縁, khung ảnh) với kiwakù (き わ く hoặc 木 枠, bạt căng), mặc dù người Nhật chấp nhận nó khi nói đến canvas, vì vậy họ sử dụng kyanbasu (キ ャ ン バ ス, canvas phiên âm katakana), tương tự như cách chúng ta chuyển từ toile (tiếng Pháp) sang toan, vì sơn dầu là một nghệ thuật quan trọng mới du nhập từ phương Tây vào Nhật Bản vào cuối t.k. xix.

Trong trường hợp của chúng tôi, khung hình ảnh và khung được sử dụng để căng canvas được gọi là khung. để phân biệt, nhiều người gọi khung canvas căng là khung canvas hay saxxi (phiên âm từ tiếng Pháp châssis) [1].

Sự thiếu sót của thuật ngữ trong tiếng Việt một phần phản ánh sự hời hợt, thiếu tầm quan trọng của kiến ​​thức chuyên môn và kỹ thuật, hay nói ngắn gọn là thiếu tính chuyên nghiệp. Căng cái gì cũng không được, miễn là vẽ đẹp, đó là lý lẽ đanh thép, đôi khi nghe từ miệng mấy ông họa sĩ phố ta. Có lần một nhà sưu tập tranh Việt Nam phàn nàn rằng hầu hết các loại sơn dầu và acrylic mua ở Việt Nam đều được đóng trên các khung gỗ kém chất lượng, nhiều tấm đã mục nát, sau đó ông phải lấy ra và căng khung mới trong số những lý do khác. Bằng cách sử dụng sơn và vật liệu kém chất lượng, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc hạ giá tranh của chính họ.

các loại khung căng canvas

khung để vẽ tranh sơn dầu được sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là khung tự làm (tự làm hoặc tự chế), có khớp nối nhỏ. Các thanh gỗ được xẻ góc 45 độ tại mối nối để tạo thành góc vuông và đóng đinh trực tiếp vào khung gỗ. các góc được giữ vuông bằng các nêm chéo. Loại khung này có nguồn gốc từ châssis à écharpes (xà ngang đóng của châssis) trong t.k. xvii.

Ưu điểm của loại khung này là dễ chế tạo và rẻ tiền. Nhược điểm của nó là yếu, dễ biến dạng, không dễ tháo lắp, đinh gia cố bị gỉ theo thời gian, lỗ đinh ngày càng mở rộng khiến khung càng ngày càng yếu. Chưa kể, thợ mộc cũng ít ăn gỗ hơn [2] khiến khung căng bạt khá giòn, dễ bị xoắn vỏ sau một thời gian nếu không được cố định trong khung chắc chắn. Khung bạt căng thường được làm từ loại gỗ rẻ tiền, kém chất lượng, không được xử lý chống mối mọt nên rất dễ bị sâu mọt, thậm chí có khi xâm nhập vào bề mặt tranh.

Các máy căng bạt chuyên nghiệp ngày nay thường được lắp ráp bằng khớp căng bạt, thuộc loại khớp mộng-mộng, có thể tháo rời rất dễ dàng mà còn chịu lực rất tốt. . loại lỗ mộng này là m.p. pfleger được phát minh vào năm 1886 [3].

Khung lỗ mộng này nói chung gồm có hai loại, tên tiếng Anh là chao (khung thường, khớp cố định. tiếng Pháp: châssis ordinaire) và cáng (khung nêm, có nêm ở các góc để có thể thay đổi kích thước) cân va đập nhẹ. các nêm, ngăn không cho mặt ảnh chìm xuống (tiếng Pháp: châssis à clés). nhược điểm của cáng là không chắc bằng rây, nêm trượt dễ dàng trong quá trình vận chuyển. Một lựa chọn là thiết bị điều chỉnh độ căng bằng kim loại (tenseur en meteral pour châssis, tiếng Pháp), có thể được gắn trên một bộ lọc / cáng và sau đó vặn vào giữa để giảm kích thước của khung, giữ cho bạt căng. thiết bị này c.f. né tránh bằng sáng chế cũng vào năm 1886 [3].

hai loại thanh giằng

Kẹp lưới lọc (máy duỗi) được bố trí theo 2 kiểu: bình thường và chéo. chữ thập được sử dụng để hỗ trợ các cạnh dài của khung, ngăn lực căng của vải kéo chúng về phía giữa khung và cũng ngăn các thanh giằng dài uốn cong ra phía sau ở phía sau. Phong cách để lựa chọn phụ thuộc vào kích thước của hình ảnh và chất lượng của bộ lọc (bộ căng). đối với khung lớn (từ 0,8 – 1m trở lên) có thể thuận tiện lựa chọn thiết kế nẹp chéo.

Ưu điểm của máy lọc lỗ mộng âm dương (máy căng) là không cần đóng đinh chặt nên có thể chống gỉ đinh làm hỏng gỗ và có thể tháo rời dễ dàng. Khi vận chuyển tranh, nếu cần tháo tranh và cuộn lại, đồng thời có thể tháo rời rây (cáng) thành từng thanh để nhóm lại và vận chuyển cùng nhau. Sau khi đến nơi, bộ lọc (bộ căng) có thể nhanh chóng và dễ dàng lắp ráp lại và căng lại vào bộ căng (bộ căng) ban đầu của nó. vào năm 2007, tôi có một buổi biểu diễn cá nhân trong một phòng trưng bày ở Tokyo, nơi không gian xung quanh cầu thang chật hẹp đến mức hình ảnh kích thước f130 (162 x 194m) không thể lọt qua được. Dùng máy lọc lỗ mộng âm dương, tôi nhanh chóng rút hai khung cỡ f130 ra, cuộn lại rồi tháo rời các thanh cáng và khiêng lên cầu thang. khi tôi đến phòng tranh, tôi đã lắp cáng và kéo căng bức tranh một lần nữa. Sau khi đóng cửa triển lãm, tôi lại tháo dỡ để đưa hai bức tranh ra khỏi phòng tranh.

Tất nhiên, những loại lưới lọc lỗ mộng âm dương như vậy chỉ có thể được sản xuất hàng loạt để giảm giá thành, như trong video clip tại đây.

vẽ các kiểu canvas

cho đến cuối t.k. Các họa sĩ xvii thường sử dụng một cái cáng để vẽ trên một cái rây có kích thước lớn hơn bức vẽ. Độ căng của vải được điều chỉnh bằng cách buộc từ mép vải vào lưới lọc. Sau khi sơn, người nghệ sĩ lấy sơn ra khỏi lưới lọc, sau đó kéo căng nó sang một lưới lọc khác, có cùng kích thước với hình ảnh, trước khi đặt vào khung tranh.

johannes vermeer là một trong những họa sĩ đầu tiên từ bỏ loại căng này, chuyển sang vẽ trên vải căng trong một lưới lọc cùng kích thước, như được sử dụng cho đến ngày nay.

Ngày nay, quần áo được kéo căng trên chao theo hai cách: bọc trong bảo tàng và bọc trong phòng trưng bày.

kiểu bảo tàng là kiểu căng truyền thống: các đinh đóng vào độ dày của khung. trong phong cách thư viện, đinh được đóng vào mặt sau của khung, do đó, nó không thể nhìn thấy qua độ dày của khung. phong cách thư viện nâng cao tính thẩm mỹ của những bức tranh treo không có khung.

canvas có thể co giãn với cấu trúc bằng gỗ

Gỗ làm rọ (cáng) phải khô, cứng, nhẹ, khó mục, chống mối mọt.

cây tuyết tùng đỏ tây (Western red cedar, thuja plicata) là một loại cây bách, cao tới 70 m, tự bảo quản, rất chống thối, mối mọt, rắn chắc và ít nứt nẻ. . Khung căng bạt do Maruoka của Nhật Bản sản xuất được làm bằng gỗ tuyết tùng đỏ miền tây nhập khẩu từ Mỹ. uu. và Canada.

cypress (杉, shi-gi, cryptomeria japonica) hoặc tuyết tùng Nhật Bản (Japanese cedar), cũng là một loại cây bách, cũng mọc cao 60-70 m và có các đặc tính tương tự như tuyết tùng đỏ phương tây, được trồng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Azores trên Đại Tây Dương, Châu Âu, Bắc Mỹ, dãy núi Himalaya giáp với Nepal và Ấn Độ. cây sam được coi là quốc vật của Nhật Bản. Gỗ linh sam thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở Nhật Bản, nhưng ngày nay nó thường được nhập khẩu từ châu Á. có lẽ đó là lý do tại sao khung căng bạt vân sam rẻ hơn khung gỗ tuyết tùng đỏ phương tây (còn được gọi là trefoil, 米 杉, bi-shi-gi).

Gỗ Paulownia, một loại gỗ mọc rộng rãi ở Trung Quốc, có độ cứng chỉ bằng 80% so với gỗ tuyết tùng đỏ phương Tây và khả năng chống mối mọt kém hơn. Khung canvas sản xuất tại Trung Quốc thường được làm từ loại gỗ này.

Cây dương là một loại gỗ rất phổ biến được sử dụng để làm bảng (tấm) gỗ trong hội họa Ý t.k. xiii xv (bạch tật lê, phổ tai) [4]. Nhược điểm lớn nhất của Poplar là khả năng chống nấm mốc kém và không có khả năng chống mối mọt. Cây dương ngày nay chủ yếu xuất phát từ cây dương lai giữa cây dương châu Âu và cây dương đen Bắc Mỹ, được gọi là Poplarus euramericana.

so với 4 loại gỗ được liệt kê ở đây, gỗ thông là loại gỗ rẻ nhất và khá phức tạp vì có nhiều loại và tính chất không giống nhau. khung vải được sản xuất tại Nga, Châu Âu và Hoa Kỳ uu. Chúng thường được làm bằng gỗ thông, loại gỗ phổ biến nhất ở những nước này, nơi có rất ít mối (Châu Âu chỉ có 10 loại, Bắc Mỹ 50 loại, nơi Châu Á có hơn 430 loại mối).

cấu trúc vải kéo được sơn bằng các vật liệu khác

gần đây trên thị trường xuất hiện một khung vải căng làm bằng mdf (ván ép sợi mật độ trung bình = ván ép), giá rẻ. Nhược điểm lớn của loại khung này là MDF có độ căng rất thấp nên khung MDF rất dễ bị biến dạng dưới sức căng cao của bạt. bộ lọc / kéo căng mdf dễ dàng phồng lên trong môi trường ẩm ướt và co lại mạnh trong môi trường khô.

Nhôm cũng được sử dụng để làm khung vải kéo căng, bao quanh bởi các nẹp gỗ. Máy duỗi này rất bền, nhẹ, không bao giờ bị cong vênh, không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, không bị gỉ và tất nhiên là không bao giờ bị thối rữa. Nhược điểm của bạt căng nhôm là giá thành cao (giá bạt căng trước trên khung nhôm 120 x 180 cm khoảng 230 usd)

Related Articles

Back to top button