Tranh khắc gỗ là gì? – designs.vn

Khắc gỗ là gì? Công cụ và phương pháp in?

Tranh khắc gỗ / khắc gỗ là một kỹ thuật in trong nghệ thuật đồ họa sử dụng bản in khắc gỗ và phù điêu. Tức là thành phần chưa in sẽ khắc bản vẽ (bảng trắng) ra khỏi khối bề mặt gỗ, phần đã in (mảng đen) là những gì còn lại.

Hầu hết tất cả các loại gỗ thông thường đều có thể được sử dụng để làm ván (một trong số ít loại gỗ không thích hợp là gỗ thông), và ngày nay ván ép công nghiệp cũng được ưa chuộng. Bề mặt gỗ phải nhẵn và mịn hoàn toàn. Để loại bỏ các phần không in của gỗ, hãy sử dụng dao khắc gỗ . Một bộ dao khắc gỗ có nhiều đầu khác nhau, bao gồm: dao mỏng (a) để khắc đường viền, dao khắc (b) để tạo rãnh chữ v, dao khắc (c) để khắc các đường thẳng và song song, một chiếc đục nửa tròn loại bỏ các phần lớn không được in (d). Tùy thuộc vào kỹ thuật sáng tạo dao của nghệ nhân, một bề mặt chạm khắc hoặc chạm khắc đẹp là đặc điểm của tranh khắc gỗ.

Nhiều kỹ thuật hiện đại như máy phay, máy cưa, khắc laser, khắc cnc … ngày nay cũng được sử dụng trong việc chế tác mộc bản.

Sau khi hoàn thành quá trình khắc, mực sẽ được bôi đều vào trục lăn. Bản in (giấy thấm) được ép vào bản khắc gỗ. Bằng cách chà xát bằng tay hoặc thông qua máy ép, áp lực phải được phân bổ đều trên bề mặt của giấy.

Tạo tác phẩm điêu khắc gỗ cơ bản trong 7 bước.

Vậy là chúng tôi đã nắm vững quy trình tạo bản in khắc gỗ. Designs.vn xin tiếp tục mời quý độc giả dành chút thời gian chiêm ngưỡng một số bộ sưu tập tranh khắc gỗ hiện đại đẹp của chúng tôi!

Giới thiệu về lịch sử sản xuất in ấn

In khắc gỗ phù điêu là phương pháp in lâu đời nhất và có lịch sử lâu đời. Ở châu Âu, vào khoảng giữa năm 1400 và 1500, những bức tranh khắc gỗ đầu tiên được thực hiện trong các tu viện ở Bayern và vùng Alpine. Đây là những bản in một trang. Một cách lỏng lẻo, phổ biến thông tin về nghệ thuật, thế giới quan và tôn giáo dưới dạng tờ rơi hoặc tờ rơi… điêu khắc gỗ châu Âu đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ Phục hưng, khi kỹ thuật sản xuất của các nghệ sĩ như Albrecht Dürer và Hans Balden tranh khắc gỗ có giá trị cao. Đặc biệt, Albrecht Dürer đã giải phóng các bản in khắc gỗ khỏi chức năng của chúng, chỉ dành cho minh họa sách, đồng thời mang đến một định nghĩa mới về bản in khắc gỗ vào thời điểm đó: một phương tiện truyền thông nghệ thuật.

Công nghệ đồ họa này được phát triển độc lập với Châu Âu ở Đông Á và có lịch sử sớm hơn. Ở Trung Quốc, nghệ thuật chạm khắc gỗ trở nên phổ biến vào thời nhà Tống (960-1279), khi các nghệ sĩ hợp nhất thành lập các xưởng chạm khắc gỗ. Các tác phẩm chạm khắc gỗ màu của Trung Quốc được thực hiện một cách xuất sắc. Ở Nhật Bản, chạm khắc gỗ đến Trung Quốc từ Trung Quốc vào cuối thế kỷ thứ 8 và bắt đầu phát triển như một loại hình nghệ thuật. Nghệ thuật chạm khắc gỗ của Nhật Bản đạt đến đỉnh cao trong khoảng thế kỷ 17 và 19. Các bản in khắc gỗ sớm nhất của Nhật Bản là những hình ảnh theo chủ đề tôn giáo, được tạo ra trong các xưởng khắc gỗ của đền thờ và hoạt động như các bản in khắc gỗ riêng lẻ. Châu Âu vào thế kỷ 15.

Tranh khắc gỗ là chất liệu nghệ thuật đồ họa truyền thống của Việt Nam, được chia thành hai loại: tranh Tết và tranh cúng tế — hầu như cùng thời với tranh thờ cúng tổ tiên. Sự thần thánh hóa các hiện tượng tự nhiên của người Việt. Khu điêu khắc và làng nghề chạm khắc chuyên sâu: tranh Đông Hồ, tranh trống đồng, tranh dát vàng, tranh thờ Huế phổ biến từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20. Sự độc đáo của từng dòng tranh thể hiện ở quy trình làm tranh cũng như trong từng đường nét của tranh. Đó là sự khác biệt giữa kỹ thuật in tranh và kỹ thuật in, kỹ thuật vẽ tranh, chất liệu sơn, phương pháp tạo màu, v.v. Tuy nhiên, tranh khắc gỗ dân gian Việt Nam nhìn chung được cấu tạo bằng cách lấy đường nét. . Tranh khắc gỗ dân gian là một di sản văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam.

Nhiều kỹ thuật đồ họa khác đang chờ đón bạn! Mời độc giả tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo trên wiki.designs.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *