Tranh Phục Hưng Là Gì? 35 Bức Tranh Thời Kỳ Phục Hưng Nổi Tiếng

Luôn được thế giới coi là thời kỳ nghệ thuật phát triển vượt bậc, nhưng đối với nhiều người, hội họa thời Phục hưng là gì? Chúng vẫn là những khái niệm hoàn toàn mơ hồ. Sự giao lưu này không chỉ giới hạn trong các tác phẩm trong lĩnh vực hội họa, mà còn tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác như điêu khắc, kiến ​​trúc. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào những sự thật thú vị về các bức tranh thời Phục hưng ngày hôm nay.

Hội họa thời Phục hưng là gì?

Nguồn gốc của Hội họa Phục hưng

Trước đây, người ta thường tin rằng hội họa Phục hưng bắt nguồn từ phong trào Phục hưng vào thế kỷ 16, nhưng sau khi tìm thấy nhiều ghi chép trước đó, chính xác hơn là nói rằng phong trào Phục hưng tập trung ở Ý vào thế kỷ 13 (quattrocento – 1400). Renaissance xuất phát từ từ tiếng Pháp là renaissance, có nghĩa là sự tái sinh, và từ tiếng Ý là rinascimento. Theo nghĩa chính xác, thuật ngữ nghệ thuật Phục hưng được hiểu là sự hồi sinh của các giá trị nghệ thuật, trí tuệ và khoa học cổ đại và sự hồi sinh, phát triển rực rỡ của nền văn minh phương Tây. Những bức tranh của thời kỳ này thể hiện giá trị và đặc điểm của cả thời kỳ.

Bạn đang xem: Những bức tranh thời Phục hưng

Nguồn gốc của tranh phục hưng

Hơn nữa, đây cũng là thời kỳ trỗi dậy của tầng lớp giàu có, khơi mào cho làn sóng xây dựng nền văn hóa mới chống lại giai cấp phong kiến ​​lạc hậu. Sau này tìm hiểu kỹ mới biết đây là tiền của giai cấp tư sản sau này. Những bức tranh thời Phục hưng nổi tiếng của thời kỳ này vẫn được coi là đỉnh cao của hội họa cho đến ngày nay. Nó là kết tinh của nhiều giá trị tích lũy từ trước đến nay và là bước ngoặt quan trọng của nghệ thuật thế giới. Hội họa thời kỳ Phục hưng đã mở ra thế giới hội họa với một quan điểm và cách nhìn hoàn toàn mới.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của hội họa thời Phục hưng

Mặc dù hội họa thời Phục hưng thuộc cùng một xu hướng, nhưng nó được chia thành ba giai đoạn phát triển rõ rệt với những đặc điểm tiêu biểu độc lập.

+ Sự phát triển của giai đoạn đầu tiên của hội họa Phục hưng:

Bắt đầu xuất hiện ở Ý vào cuối thế kỷ 13, các tác phẩm thời đó đã đi bước đầu tiên trong quá trình khám phá không gian trong hội họa, mặc dù không phải là bê tông mà chỉ là những bức phác thảo. Mở, không có ngăn cách, không có chiều sâu lớn. Tuy nhiên, nó cũng mang đến một góc nhìn mới về tranh của các nhà văn nổi tiếng thời bấy giờ như Cipave, Giotto Dibonto, Donatello, v.v. Mặc dù có rất ít tiến bộ nhưng đây là một trong những thời điểm thay đổi quan trọng nhất đối với con người.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của tranh Phục Hưng

+ Giai đoạn phát triển thứ hai: Hội họa Phục hưng

Bắt đầu từ thế kỷ mười bốn và tiếp tục trong 200 năm cho đến cuối thế kỷ mười lăm. Masaccio, người khai sinh ra nghệ thuật thời kỳ này. Kế thừa những thành tựu của các bậc tiền bối về nghệ thuật phối cảnh, hội họa, điêu khắc, những nét chấm phá trong hình ảnh rõ nét, độ tương phản sáng tối của nhân vật mạnh mẽ, tương phản… nên tác phẩm có giá trị lớn. là một trong những quá trình chuyển đổi.

Sự phân bố thành phần của các bức tranh thời Phục hưng từ thời kỳ này rõ ràng hơn. Chủ thể của bức ảnh là người cũng rất chú trọng để miêu tả rõ nét hơn, đặc biệt là cảm xúc trong bức ảnh được thể hiện rất sống động. Ánh sáng trong tranh được sử dụng đầy đủ và linh hoạt, tập trung hơn, chính xác hơn, khắc họa chân thực hơn, truyền tải được nội dung của bức tranh.

+ Giai đoạn phát triển thứ ba:

Giai đoạn từ 1490/1500 đến 1520 là đỉnh cao của sự phát triển của hội họa thời Phục hưng. Những tác phẩm của thời đại đó đã đạt đến độ hoàn hảo, tinh xảo và trở thành kinh điển của ngày nay. Với các họa sĩ được biết đến với tài năng của họ như Raphael, Michelangelo và Leonardo da Vinci. Hội họa thời kỳ Phục hưng đạt đến trình độ cao nhất của việc sử dụng ánh sáng và màu sắc trong hội họa.

Các bức tranh trang trí thời kỳ này khắt khe hơn về bố cục và cách tân và đa dạng hơn trong thiết kế, khiến nhiều người ngạc nhiên. Từ tỷ lệ, giải phẫu nhân vật đầy đủ, độ chính xác, tỷ lệ sống động như thật. Không gian trong tranh rõ ràng, cụ thể, rộng lớn, có sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, đôi khi có sự tách biệt giữa con người với cảnh vật xung quanh. Đây cũng là một trong những yếu tố được tìm thấy trong các giai đoạn phát triển khác nhau của hội họa thời Phục hưng.

Sự khéo léo của các tác phẩm thời kỳ Phục hưng

Nhìn lại toàn bộ quá trình phát triển, những bức tranh nổi tiếng thời Phục hưng đã mang lại giá trị nghệ thuật độc đáo. Đó là thời kỳ hoàng kim của hội họa thế giới và là một trong những bước ngoặt quan trọng, nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm chất liệu sơn dầu, phát triển nghệ thuật thị giác, phát triển các phương pháp xa và gần, phối cảnh, đồ họa, nhiếp ảnh và nhiều các lĩnh vực khác. Thành công của giai đoạn này là sự kết hợp của các tính năng độc đáo trong quá trình phát triển kéo dài:

Nét độc đáo của các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng

  • Bàn về quy luật phối cảnh Nếu các tác phẩm trước đây thường độc lập với phần chính của bức tranh và thường không có phối cảnh, thì việc khám phá nguyên tắc phối cảnh ở giai đoạn này là duy nhất và đóng vai trò quan trọng. & gt;
  • Hình dáng và sự cân đối của cơ thể con người được chú ý nhiều hơn. Kế thừa những giá trị của hội họa cổ, quang học, hình học, giải phẫu học và các môn khoa học tự nhiên khác, tác giả lúc bấy giờ đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về giải phẫu và cơ thể con người khi tạo ra tác phẩm, nhằm đưa ra những hình ảnh sống động nhất. ..
  • Khám phá và áp dụng lý thuyết về cận thị, lý thuyết về sự cân bằng hợp pháp giữa cấu trúc cơ thể con người và ánh sáng.
  • Tìm kiếm một phương tiện mới cho tranh sơn dầu truyền tải tốt nhất nội dung và phong cách của nghệ thuật thời Phục hưng.

Hơn 35 bức tranh thời Phục hưng nổi tiếng thế giới

“Đám cưới Cana”

35 Bức tranh thời kỳ phục hưng nổi tiếng toàn thế giới

The Wedding at Cana – Đám cưới ở Cana là một kiệt tác tranh sơn dầu thời Phục hưng do nghệ sĩ người Ý Paolo Veronese tạo ra cho Tu viện Benedictine ở San Giorgio Maggiore ở Venice. Bức tranh mô tả một đám cưới trong Kinh thánh ở Cana, phép lạ đầu tiên được Chúa Giêsu thực hiện cho nhân loại.

Chương trình của Trường Athens

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 2

Bức tranh này nổi tiếng khắp thế giới vì nhân vật chính của nó đại diện cho cái nôi phát triển văn hóa nhân loại. Đây thậm chí còn được coi là một trong những tác phẩm nổi tiếng của hội họa Công giáo thời Phục hưng. Đây được coi là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật thời Phục hưng. trở thành một giá trị được lưu giữ và truyền lại cho nhân loại trong tương lai.

Tham khảo: Cạnh tranh là gì? Mục đích và bản chất của cạnh tranh

Làm việc “Bữa tiệc cuối cùng”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 3

Bữa tối cuối cùng là một bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Leonardo da Vinci. Tác phẩm này được tạo ra từ năm 1495 đến năm 1498. Bức bích họa này đại diện cho căn phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milan.

“Chúa đã tạo ra Adam”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 4

Michelangelo, tác giả của bức tranh này, được công nhận là nhà điêu khắc vĩ đại của thời kỳ này. Nhìn chung, những bức họa về Chúa Tạo Hóa được vẽ trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican là điều mà các thế hệ sau phải thán phục, trong lĩnh vực vẽ trần thời Phục hưng không thể nào theo kịp tài năng này.

“Pesaro Madonna”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 5

Đây là tác phẩm do jacopo pesaro ủy quyền. Nó tượng trưng cho các quý tộc và các nhà lãnh đạo quân sự của Venice mà Thánh Peter đã dâng lên Đức Trinh Nữ Maria.

Nàng Mona Lisa

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 6

Đây là hình ảnh đại diện điển hình cho bức tranh phụ nữ thời Phục hưng nổi tiếng của Leonardo da Vinci. Ông là một thiên tài toàn diện người Ý: một họa sĩ, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, kỹ sư và nhà khoa học phi thường. Bức tranh vẽ một người phụ nữ đầy đặn, hấp dẫn với hai tay chắp lại, môi hơi nhếch lên và nở một nụ cười nhếch mép.

Thần Vệ Nữ đang ngủ trong công việc

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 7

Hoàn thành vào năm 1510, ở đỉnh cao của hội họa thời Phục hưng. Venus ngủ tượng trưng cho người phụ nữ nằm nghiêng, nhắm mắt như đang ngủ, mặt hơi hướng về phía người quan sát, tay phải làm gối, tay trái đặt trên người. Đây là tác phẩm kinh điển được coi là tác phẩm lấy chủ đề nữ quyền sau này.

Sự ra đời của sao Kim

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 8

Tham khảo: 12 Bức Tranh Tết Trung Thu Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất | Hegka

Trong bức tranh nổi tiếng của mình năm 1486, Sandro Botticelli mô tả vẻ đẹp thô sơ của thần Vệ nữ tóc vàng, đứng trên một cái vỏ khổng lồ, xung quanh là gió và các vị thần. Không khí trong lành thổi về phía bờ biển, và nữ thần mùa màng bước ra chào đón nó. cô ấy.

Tin nhắn hoạt động

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 9

Tác phẩm này của họa sĩ Botticelli nổi tiếng đã kết thúc thời kỳ Phục hưng. Ông là một họa sĩ tài năng, và các bức tranh của ông được biết đến với mục đích sử dụng, chủ đề tôn giáo, truyện ngụ ngôn và bí ẩn.

Tác phẩm “Spring”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 10

Chỉ là một mô tả ngắn gọn về Phong cảnh Mùa xuân Phục hưng theo chủ đề Nhân văn. Được hoàn thành vào năm 1482 bởi họa sĩ người Ý Sandro Botticelli.

“Quý cô và các chàng trai của chúng ta”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 11

<3

Làm việc “Trinh nữ của đá”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 12

Đây là tác phẩm của đại văn hào Leonardo da Vinci, được ông vẽ từ năm 1483 đến năm 1485. Bức tranh thường được gọi là Madonna in the Cave.

Công việc của Holy Family

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 13

Trong số những bức tranh của Michelangelo còn tồn tại cho đến ngày nay, bức độc đáo nhất vẫn là bức “Gia đình Thánh”. Bức tranh phù điêu thời Phục hưng này có kết cấu tròn trịa rõ ràng, hoàn toàn không giống bất kỳ bức tranh nào khác. Đức Trinh Nữ Maria ngồi trên mặt đất, quay đầu lại và cẩn thận bế đứa trẻ khỏi vòng tay của Joseph.

Với những thông tin đầy đủ ở trên, khái niệm “hội họa thời Phục hưng là gì” không có gì khó hiểu. Những tác phẩm vĩ đại của thời kỳ Phục hưng minh chứng cho thời kỳ hưng thịnh của hội họa. Đó là thành quả của tài năng, là sự trưởng thành của những góc nhìn độc đáo và mới lạ. Ẩn sâu trong lòng chúng ta là những suy nghĩ, niềm tin của con người và đâu đó chúng ta có thể cảm nhận được thực tế xã hội.

Tham khảo: Chọn treo tranh con dê tại nhà để mang lại may mắn cho gia đình bạn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button