Tranh tứ bình là gì? Sự khác nhau giữa tranh tứ bình và tứ quý

1. hình ảnh tứ quý là gì?

khung tranh tứ bình là bộ khung tranh có 4 bông hoa là biểu tượng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; 4 loại hoa được lựa chọn, cắt tỉa nghệ thuật và cắm vào 4 “bình hoa”; 4 chiếc bình được đặt trang trọng trên 4 giá, kèm theo một số loại hoa quả và vật dụng để miêu tả “mùa nào thức nấy”. có cả những lời bình thơ. Tên bài thơ, hình ảnh thể hiện trạng thái tâm hồn thanh thản, tự tại khi sống trong đạo của thiên nhiên, đất trời, đó là khát vọng của con người về sự bền vững, no đủ, giàu có, may mắn và hạnh phúc.

Tranh lụa vẽ bộ Tứ bình

tranh lụa tứ quý

bài ca dao bốn mùa thường được chọn làm lời bình cho bức tranh, bài thơ có 4 dòng, mỗi bức có một câu thơ như sau:

chuyến du lịch mùa xuân đến khu vực địa phương

phần thưởng thấp hơn luc ha tri

bộ sưu tập hoa thật

mùa đông ngập trong tuyết trắng.

bản dịch:

thăm cỏ vào mùa xuân, thưởng ngoạn ao sen xanh vào mùa thu, uống rượu hoa cúc vàng và ngắm tuyết trắng vào mùa đông

Từ xa xưa, mỗi khi tết đến xuân về, nhà nào cũng treo đôi câu đối đỏ, bộ hộp tứ quý với mong ước may mắn, viên mãn, hạnh phúc. do đó, có ý kiến ​​cho rằng tranh tứ quý là tranh của bình dân còn tranh tứ quý là của tầng lớp quý tộc.

Tranh bộ Tứ bình bằng lụa

hình ảnh bộ tứ bình lụa

Trên thực tế, giới quý tộc cũng đã chạm vào nhiều loại tranh tứ quý. bốn bức tranh bình hoa được làm trên các chất liệu khác nhau như: vẽ trên lụa, thêu trên vải, vẽ trên giấy, trên gốm sứ …

2. điểm giống và khác nhau giữa tranh tứ quý và tranh tứ bình

Cả hai loại tranh đều lấy 4 loại hoa tượng trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng tứ bình và tứ phòng có những điểm khác nhau cơ bản:

Tranh bộ Tứ bình ở Hà Nội

bộ tứ hình ảnh ở Hà Nội

– nếu tranh tứ quý thường chọn 4 loại cây: mai – trúc – cúc – tùng thì tranh tứ quý chọn 4 loại hoa: mai – sen – cúc – mẫu đơn làm biểu tượng của 4 mùa.

– tranh tứ quý mang cả vườn cây thiên nhiên vào nhà, gồm cây cối, chim muông (mai – chim, trúc – trĩ, cúc – kê, tùng – hạc) tượng trưng cho sự dư dả, đủ đầy, vĩnh cửu …

tranh tứ quý mang cả khu vườn thiên nhiên vào nhà

bốn khung bình mới được chọn và sắp xếp 4 loại hoa, các loại hoa được cắt cẩn thận,

những bông hoa trong hình ảnh được cắt tỉa cẩn thận và kèm theo quả để minh họa thêm cho hình ảnh

tranh tứ bình không có động vật mà chọn một số loại trái cây và đồ vật cần thiết dùng trong gia đình để miêu tả theo từng mùa.

Tranh bộ Tứ bình đẹp

lọ hoa tứ quý đẹp

4 chiếc bình với nhiều kích thước và hình dáng khác nhau được đặt trang trọng trên 4 kệ, kèm theo những câu thơ cảm thán, uyển chuyển và sâu lắng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *