Vận tải đa phương thức là gì? Đặc điểm của loại hình vận tải này

Mỗi phương thức vận tải đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên vẫn có những tồn tại hạn chế ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc tổng hợp những ưu điểm của từng phương thức vận tải và hài hòa, hạn chế những khuyết điểm của nó là một trong những giá trị cốt yếu khiến các công ty vận tải cân nhắc khai thác phương thức vận tải độc đáo này.

khái niệm vận tải liên phương thức

Vận tải đa phương thức quốc tế (hay vận tải liên phương thức) là quá trình vận chuyển hàng hóa bằng hai hoặc nhiều phương thức vận tải khác nhau từ một địa điểm ở một quốc gia đến một địa điểm được chỉ định ở một quốc gia khác với mục đích giao hàng. và nhận hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường ống.

Vận tải đa phương thức

Quá trình hoạt động vận tải đa phương thức phải hoàn toàn dựa trên hợp đồng, chứng từ vận tải cho toàn bộ chuyến vận chuyển và chỉ một người chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển đến đó.

Vận tải đa phương thức nội địa là loại hình vận tải được thực hiện trong lãnh thổ Việt Nam. Các công ty vận tải đa phương thức tại Việt Nam có thể kể đến như: Công ty TNHH Vận tải đa phương thức Thị Phát, Công ty TNHH Vận tải đa phương thức Hưng Phát, Công ty TNHH Vận tải đa phương thức Ngân Phú.

đặc điểm của vận tải đa phương thức

 • quá trình vận chuyển phải bao gồm 2 hoặc nhiều phương thức vận tải.
 • người kinh doanh vận tải đa phương thức có tư cách là người được ủy thác, không phải là đại lý, người gửi hàng hoặc người chuyên chở thực hiện vận tải đa phương thức.
 • người kinh doanh vận tải đa phương thức sẽ chịu trách nhiệm về hàng hoá trong quá trình vận chuyển (từ khi nhận hàng để vận chuyển cho đến khi hàng hoá đến nơi của người nhận). đối tượng đó sẽ chịu trách nhiệm theo một chế độ trách nhiệm nhất định, có thể là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc theo từng đợt tùy theo thỏa thuận của hai bên.
 • đối với vận tải liên phương thức, vận tải biển quốc tế, địa điểm tiếp nhận và Địa điểm giao hàng thường ở các quốc gia khác nhau.

tình hình vận tải đa phương thức ở Việt Nam

Hiện Việt Nam đang khai thác các mô hình kết hợp các phương thức vận tải như:

mô hình vận tải đường bộ kết hợp đường sắt (đường bộ – đường sắt): kết hợp tính cơ động của vận tải đường bộ (bằng xe tải, container, xe bồn, …) với tốc độ, độ an toàn và tải trọng lớn của vận tải đường sắt.

Trong phương pháp này, người điều khiển phương tiện vận tải sẽ xếp các rơ-moóc và vận chuyển bằng các phương tiện đường bộ đến ga thông qua máy kéo. sau đó, các rơ-moóc sẽ được kéo lên toa tàu và vận chuyển đến ga đến. Khi đến nơi, máy kéo sẽ được sử dụng để kéo các rơ moóc và các rơ moóc sẽ được vận chuyển bằng xe mặt đất đến điểm đến.

Mô hình vận tải đường biển – đường hàng không: kết hợp kinh tế với tốc độ, phù hợp với hàng hóa có giá trị cao (điện tử) và hàng hóa và dịch vụ tiêu tốn nhiều thời gian (quần áo, giày dép). Mô hình này được cho là rẻ hơn bằng đường hàng không và nhanh hơn bằng đường biển.

hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển đến cảng trung chuyển sẽ được vận chuyển nhanh chóng đến nơi nhận của người nhận trong nội địa. nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải khác sẽ không đảm bảo tính thời vụ của hàng hóa, giảm giá trị, hư hỏng hàng hóa nên phương tiện hàng không có thể phát huy hết khả năng vận chuyển một cách nhanh chóng và an toàn.

mô hình vận tải đường bộ và đường hàng không: kết hợp giữa tính cơ động và tốc độ. phương tiện vận tải đường bộ được sử dụng để lấy hàng từ nơi gửi hàng đến sân bay, hoặc từ sân bay đến nơi giao hàng.

Thực trạng vận tải đa phương thức ở Việt Nam

Thông thường, các hoạt động vận tải đường bộ có xu hướng diễn ra ở phần đầu và phần cuối của mô hình này. Sự kết hợp này có tính linh hoạt cao, phục vụ đắc lực cho việc tập kết hàng hóa tại sân bay phục vụ các tuyến đường dài.

Mô hình vận tải đường sắt kết hợp đường bộ (đường sắt – đường bộ): kết hợp giữa sự an toàn và tốc độ của vận tải đường sắt với tính cơ động của vận tải đường bộ. Đây là mô hình được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và Châu Âu.

Đối với mô hình này, hàng hóa được đóng gói vào rơ-moóc và sau đó được kéo đến bến trên máy kéo. rơ moóc được kéo lên toa tàu và vận chuyển đến ga đến. khi nó đến đích, máy kéo sẽ hạ rơ moóc và vận chuyển nó đến địa điểm của người nhận.

Mô hình vận tải hỗn hợp (đường sắt – đường bộ – đường thủy nội địa – đường biển): hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy nội địa đến cảng biển của nước xuất khẩu, sau đó được vận chuyển bằng đường biển đến cảng biển từ nước nhập khẩu để vận chuyển đến điểm đến sâu trong lục địa bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy nội địa.

Đây là mô hình vận tải phổ biến nhất để vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, phù hợp với các loại hàng hóa vận chuyển bằng container trên các tuyến đường biển không cần thời gian giao nhận hàng gấp.

Mô hình cầu trên bộ: Hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển qua các đại dương đến các cảng trên một lục địa nhất định, sau đó hàng hóa được vận chuyển trên bộ để tiếp tục bằng đường biển bằng đường bộ đến một lục địa khác. Đối với mô hình giao thông này, phân đoạn giao thông trên mặt đất giống như một cây cầu nối hai đại dương.

nhu cầu vận tải đa phương thức

vận tải đa phương thức ngày càng phát triển và ngày càng được khai thác vì những lý do sau:

 • tăng lợi nhuận của hoạt động vận tải hàng hóa.
 • kết hợp việc sử dụng các phương tiện vận tải khác nhau, với mức độ tôn trọng môi trường khác nhau, thay vì sử dụng một loại phương tiện duy nhất có thể tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường tự nhiên (ví dụ: xe tải cũ hơn).
 • hoạt động gia tăng thương mại quốc tế thúc đẩy tình trạng quá tải đối với một số phương thức vận tải, bằng cách cân bằng tỷ lệ vận tải giữa các phương thức vận tải.
 • tiêu chuẩn hóa. quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container, xe kéo, pallet, v.v., để tận dụng quy mô của các đơn vị vận tải.
 • toàn cầu hóa thương mại và sản xuất cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

lợi ích của vận tải đa phương thức

Hình thức vận tải này đang đóng góp quan trọng vào hoạt động kinh doanh quốc tế cũng như nền kinh tế quốc dân. Những giá trị cơ bản mà vận tải đa phương thức mang lại có thể kể đến như:

 • giảm chi phí hậu cần & amp; vừa kịp thời, vừa giúp giảm giá thành hàng hóa và chi phí sản xuất.
 • mở rộng mạng lưới vận tải và đạt hiệu quả kinh tế cao: do có sự phối hợp của các phương thức vận tải có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, sản phẩm siêu dài và siêu nặng.
 • tăng khả năng cạnh tranh về giá cả và chất lượng sản phẩm.
 • giúp các công ty sản xuất và kinh doanh tiếp cận nhanh chóng thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế thông qua mạng lưới giao thông rộng lớn và có tính kết nối cao.
 • hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ và doanh nghiệp và giảm thiểu các giấy tờ không cần thiết cho quá trình vận chuyển.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button