Ve sầu sống được bao lâu? Vòng đời của ve sầu như thế nào?

Ve sầu, còn được gọi là thiền kim, là một siêu họ côn trùng với rất nhiều loại. Vậy ve sầu sống được bao lâu và vòng đời của chúng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ve sầu là gì? Tìm hiểu về ve sầu

Ve sầu là một họ côn trùng có đầu lớn, hai cánh trong và nhiều gân. Thống kê cho thấy trên thế giới có khoảng 2.500 loài ve sầu, phân bố ở các vùng ôn đới và nhiệt đới. Đây là những loài côn trùng nổi tiếng nhất vì kích thước lớn, hình dạng độc đáo, đầu lớn và khả năng tạo ra những tiếng động sột soạt suốt mùa hè. Ở dãy núi Appalachian, người Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô vì xác của chúng vẫn còn nguyên vẹn sau khi lột da.

Ve sầu sống được bao lâu? Vòng đời của ve sầu như thế nào?

Theo các nhà khoa học, tùy từng loài ve sầu khác nhau mà chúng có vòng đời khác nhau. Hầu hết bọ ve có vòng đời từ hai đến năm năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều, chẳng hạn như ve sầu trong chi Cicada, có vòng đời kéo dài 13 năm, đôi khi 17 năm.

Không giống như các loài côn trùng khác, chẳng hạn như dế, phát ra âm thanh bằng cách cọ xát cánh, ve sầu đực “nói chuyện” bằng cách rung hai màng phát triển từ ngực của chúng. , có xương sườn bên trong. Các xương sườn nhanh chóng bị kéo căng, làm rung màng, tạo ra sóng âm thanh. Phần bụng của bọ ve trống rỗng nên có thể khuếch đại thành tiếng chim kêu rất lớn. Ve sầu lắc mình và sử dụng đôi cánh của mình để tạo ra các nhịp điệu lên xuống cho tiếng “hót” của mình. Mỗi loài ve sầu có một ngôn ngữ, cường độ và âm điệu khác nhau – mời gọi những con cái cùng loài.

Xem thêm:  Ethyl Acetate là gì? Ứng dụng như thế nào?

Ve cái không phát ra âm thanh, nhưng chúng cũng có hai màng ở hai bên chỉ dùng để “nghe” ve đực hát và bị nhử. Khi con đực không hát, chúng cũng sử dụng hai loa đó làm “tai” để nghe những gì đang diễn ra xung quanh. Một số loài ve có thể tạo ra âm thanh lên tới 120 decibel, tiếng kêu to nhất của bất kỳ loài côn trùng nào.

Ve sầu sống được bao lâu? Vòng đời của chúng như thế nào?

Sau khi giao phối, bọ ve cái đào những rãnh nhỏ trên vỏ cành cây và đẻ trứng vào đó. Ve cái có thể làm điều này nhiều lần cho đến khi hàng trăm quả trứng được đẻ. Khi trứng nở, ấu trùng mò thả vào đất. Hầu hết bọ ve có vòng đời từ 2 đến 5 năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều, chẳng hạn như loài ve sầu có vòng đời là 17 năm, đôi khi là 13 năm. Vòng đời dài như vậy là một sự thích nghi chống lại những kẻ săn mồi như ong bắp cày và bọ ngựa, bởi vì những kẻ săn mồi có tuổi thọ ngắn này không thể cùng tồn tại với ve thường xuyên.

Phần lớn cuộc sống của bọ ve là ở giai đoạn ấu trùng ở độ sâu khoảng 30 cm đến 2,5 m dưới lòng đất. Ấu trùng bọ ve ăn nhựa cây từ rễ và có chi trước đào hang mạnh mẽ.

Xem thêm:   Tên bé trai họ Trương: 100 tên mở ra tương lai tươi sáng cho bé yêu!

Ve sầu sống được bao lâu? Vòng đời của ve sầu như thế nào?

Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng sang giai đoạn cuối của giai đoạn ấu trùng, ấu trùng bọ ve sẽ đào một đường hầm dưới lòng đất và trồi lên. Ấu trùng lột xác thành ve sầu vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm, ve bò lên mặt đất và lột xác từ 20h00 đến 06h00 ngày hôm sau. Khi ve sữa bắt đầu lột xác, chúng leo lên những thân cây gần đó. Khi cánh của ve sầu bắt đầu xòe ra, các đường vân và màu sắc bắt đầu sẫm lại. Nhiệm vụ đầu tiên của ve sầu sau khi lột xác là hút nhựa cây để bổ sung chất dinh dưỡng.

Cuối giai đoạn sâu non, nhộng chui xuống đất rồi lột xác trên cây, chuyển dần cơ thể từ màu trắng sang màu đen. Con đực trưởng thành bắt đầu hót, thu hút con cái. Các con cái sau đó đẻ trứng trên các chồi non. Vòng đời mới của ve sầu bắt đầu.

Một số khám phá thú vị về ve sầu

. Ấu trùng của bọ ve thường sống trong đất đến độ sâu khoảng 30cm đến 2,5m và chiếm phần lớn thời gian sống của chúng. Giun trưởng thành có vòng đời rất ngắn, chỉ khoảng 40-60 ngày. Điều này có nghĩa là quá trình trưởng thành của ve sầu được chôn vùi trong đất, làm bạn với giun đất và dế.

Ve sầu được mệnh danh là bậc thầy toán học của thế giới côn trùng. Chu kỳ giao phối của ve sầu Bắc Mỹ là 17 năm, không giống bất kỳ sinh vật nào trên Trái đất. Điều này ngăn chúng trở thành con mồi của những kẻ săn mồi, vì không kẻ săn mồi nào có thể quen với chu kỳ ăn thịt chúng.

Xem thêm:  Nhu động ruột là gì và nó giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn như thế nào? | Vinmec

Ve sầu cũng biết cách thay đổi màu sắc “quần áo” của chúng giống như thằn lằn. Những cánh ve sầu bụng đỏ toàn thân “chào đón” ngày mới. Khi mặt trời lên cao, cơ thể màu đỏ của chúng chuyển thành màu đen và đỏ chỉ trong vài phút, và đôi cánh trắng của chúng chuyển thành màu đen.

Ve sầu là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho con người. Hàm lượng protein trong ve sầu gấp 3,5 lần thịt bò và 6 lần so với cá chép.

Bài viết trên do thuy linh ( Sinh viên trường Dược ) sưu tầm và tổng hợp. Bài viết hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ về tuổi thọ của ve sầu và vòng đời của ve sầu.

Related Articles

Back to top button