Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không?

Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không?

Hình xăm có phục vụ nghĩa vụ quân sự không? (Hình lấy từ Internet)

1. Tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 148/2018 / tt-bqp thì tiêu chuẩn nhập ngũ của công dân như sau:

– Tuổi:

+ Công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25.

+ Công dân nam đã qua đào tạo trình độ sau trung học cơ sở, cao đẳng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian đào tạo trình độ trung cấp thì được tuyển chọn và nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Tiêu chí Chính trị:

+ Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016 / ttlt-bqp-bca quy định tiêu chuẩn tuyển chọn công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam;

+ Đối với các đơn vị, vị trí quan trọng trong quân đội; lực lượng tiêu binh, nghi lễ; đơn vị vệ binh chuyên nghiệp được tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Chọn những công dân có sức khỏe cấp 1, 2 và 3 theo yêu cầu;

+ Áp dụng cho các cơ quan, đơn vị và các vị trí đặc quyền trong quân đội; tiêu diệt binh quyền, nghi lễ; tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, bộ phận kiểm soát theo quy định của Bộ Quốc phòng, đảm bảo tiêu chuẩn riêng;

+ Công dân có tật khúc xạ loại 3 khỏe mạnh (cận thị trên 1,5 độ, viễn thị ở các mức độ khác nhau) không được nhập ngũ; lạm dụng ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

– Tiêu chuẩn Văn hóa:

+ Tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ 8 trở lên, xếp từ cao xuống thấp. Trường hợp không đạt chỉ tiêu giao quân ở vùng khó khăn thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định số lượng công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; dân tộc thiểu số dưới 10.000 dân chỉ được tuyển không quá 25% công dân có trình độ tiểu học, còn lại là trung học cơ sở. trở lên.

2. Hình xăm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Bộ Quốc phòng đã trả lời câu hỏi này của cử tri thành phố Đà Nẵng, đề nghị thay đổi các văn bản quy phạm pháp luật đối với nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thông tư liên tịch số 50/2016 / ttlt-bqp-bca ngày 15 tháng 4 năm 2016;

Theo đó, Điều 5, khoản 9, quy định rằng không được nhập ngũ trong các trường hợp sau:

“Hình xăm, văn bản hình xăm, nội dung chống lại chế độ, phân chia chủng tộc, khủng bố, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, hình xăm từ xúc phạm ở vị trí tiếp xúc, ví dụ: mặt, đầu, cổ; 1 / từ bắp tay trở xuống , từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm hơn 1/2 diện tích lưng, ngực, bụng. “

Do đó, các quy tắc liên quan đến hình xăm và hình xăm trên cơ thể là một phần của tiêu chuẩn chính trị và đạo đức trong việc tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nếu công dân có hình xăm và công dân có hình xăm với nội dung trên được nhập ngũ sẽ gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết. Quy định chi tiết cách ứng xử của người cách mạng với tư cách là chiến sĩ, tạo môi trường văn hóa trong quân đội.

Những ai có hình xăm trên cơ thể, hình xăm không đạt yêu cầu trên hoặc có thể tháo lắp được thì vẫn được xét nhập ngũ.

Các hình xăm

Cách này vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự miễn là chúng đáp ứng các điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, một số công dân lợi dụng quy định này để cố tình xăm trổ, xăm trổ trên cơ thể trước khi thi nghĩa vụ quân sự để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, gây phản đối dư luận. lòng người.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng, trốn nghĩa vụ quân sự, hàng năm Bộ Quốc phòng chỉ đạo rút kinh nghiệm, có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hình xăm, hình xăm khi tuyển quân. Công tác tuyển chọn, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, chất lượng gọi nhập ngũ từng bước được nâng cao, hạn chế tình trạng công dân xăm trổ, trốn nghĩa vụ quân sự.

Để giải quyết vướng mắc, Bộ Quốc phòng tiếp thu, hướng dẫn các bộ, ngành chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự; nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các bộ. và hoa hồng để đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của việc thực hiện.

Đồng thời, các địa phương và quân đội tiếp tục phối hợp, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 98 / ct-bqp của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 26/10/2019 về tăng cường các biện pháp, nâng cao chất lượng công tác gọi công dân nhập ngũ. quân đội. .

Bộ Quốc phòng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, hội đồng các cấp ở địa phương phát huy vai trò giám sát việc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự, không vi phạm pháp luật, bảo đảm công bằng xã hội, thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự được thực hiện nghiêm túc, có tác dụng tích cực, thiết thực trên địa bàn địa phương.

3. Trốn quân có hình xăm có thể bị xử phạt hành chính

Nếu một người có hình xăm để trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:

– Hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được khám sức khỏe để trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

– Sau khi có kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối để trốn thi hành lệnh quân dịch.

(Theo quy định tại Điều 3 Điều 6 Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 120/2013 / nĐ-cp (sửa đổi tại Nghị định số 37/2022 / nĐ-cp)).

Xem Thêm: Tiêu Chuẩn Sức Khỏe Loại 1 2 3 Nghĩa Vụ Quân Sự Là Gì?

Zhou Qing – NUS

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button