[Mới 2022] Nộp đơn ly hôn ở đâu thì đúng?

Tôi có thể nộp đơn ly hôn không cần tranh cãi ở đâu?

Ví dụ: bạn sống ở quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội và vợ bạn sống ở quận Đống Đa, Hà Nội. Thay vì yêu cầu phân chia tài sản chung, giờ đây các cặp vợ chồng phải làm thủ tục ly hôn với sự đồng ý của hai bên.

 • Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của bạn và chồng bạn là: quận hải ba trung hoặc quận tân đông.
 • Bạn có quyền chọn một trong hai người để đệ đơn ly hôn đồng thuận.
 • Tôi phải nộp đơn xin sự đồng ý của người cũ ở đâu?

  Ví dụ: bạn sống ở quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội và vợ bạn sống ở quận 7 của Thành phố Hồ Chí Minh. Nay bạn muốn đơn phương ly hôn với vợ thì thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án là quận 7 thành phố Hồ Chí Minh.

  Thẩm quyền giải quyết ly hôn

  Lý do có sự phân chia thẩm quyền giải quyết ly hôn như một ví dụ nam trí thức chia sẻ:

  • Theo quy định tại Điều 35 khoản 2 điểm b Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, nơi cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. Quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản khi ly hôn
  • Theo quy định tại Điều 39 Luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi cư trú, làm việc của bị đơn có quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm.
  • Theo Điều 12 của Luật Cư trú, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú, thường trú hoặc tạm trú của công dân.
  • “Điều 12 Nơi cư trú của công dân

   1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp của nơi ở thường xuyên. Nơi cư trú của công dân là thường trú hoặc tạm thời.

   Nơi ở hợp pháp là một ngôi nhà, phương tiện đi lại hoặc tài sản khác mà một công dân sử dụng để ở. Nhà ở hợp pháp có thể thuộc sở hữu của công dân hoặc có thể được các tổ chức, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cấp phép theo quy định của pháp luật.

   Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không thời hạn tại một nơi cư trú nhất định và đã đăng ký thường trú.

   Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống đăng ký tạm trú ngoài nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

   2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện nay.

   Tôi cần mang theo những giấy tờ gì để nộp đơn ly hôn?

   Khi nộp đơn ly hôn, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *