Câu đài là gì – Kinh nghiệm câu đài cho người mới – Nghiền Câu Cá

Bài viết dưới đây được biên soạn dựa trên những thông tin chia sẻ rộng rãi của các bậc cao niên trong nghề câu cá, cũng như kinh nghiệm bản thân của tác giả về các bài nhập môn Thái Cực Quyền và những khái niệm cơ bản về Thái Cực Quyền. Trò chơi câu cá bằng tay thú vị này.

Giới thiệu sơ lược về các bài tập Thái cực quyền

Theo thông tin câu cá tay lưu truyền trong dân gian, Taidiao có thể hiểu nôm na là phương pháp câu cá tay theo luật Đài Loan. Phương pháp đánh bắt này được cho là đã hình thành trong quá trình thực hành lâu dài và ứng dụng các đặc điểm của địa hình, môi trường, khí hậu, nguồn nước và nguồn cá của Đài Loan.

Cụm từ này bắt đầu ảnh hưởng đến những người câu cá ở Trung Quốc như thế nào, vào cuối những năm 80, Trung Quốc và Đài Loan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, địa chính trị và chính trị.

Đối với các cần thủ Việt Nam, không ai biết và cũng không có tài liệu nào xác nhận kiểu câu “Dai” này du nhập vào thời điểm nào. Tuy nhiên, có lẽ đây đã là 20 năm qua, môn thể thao câu cá cũng đã đi cùng với sự mở cửa và phát triển mọi mặt của đất nước.

Sự quyến rũ của Thái cực quyền công pháp

Khi phương pháp câu cá này được các cần thủ Trung Quốc áp dụng, nó đã thực sự tạo ra một xu hướng mạnh mẽ ở đất nước có khoảng 2 tỷ dân này. Trong những năm qua, các cần thủ Trung Quốc đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của các phương pháp đánh bắt cả về chiều rộng và chiều sâu. Và ở một mức độ nào đó, trong những điều kiện nhất định, một số người thậm chí còn nghĩ rằng kỹ năng Thái cực quyền của các cần thủ Trung Quốc vượt trội hơn các cần thủ Đài Loan ở một mức độ nhất định.

Vì là một quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời và quan niệm truyền thống bảo thủ nên việc so sánh giữa phương pháp đánh bắt cá của người Đài và phương pháp đánh bắt thủ công truyền thống là điều khó tránh khỏi. .Cho đến tận bây giờ, cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn, không bên nào chịu bên nào.

Kỹ thuật câu cá tay chuyên nghiệp cho ao hồ

Tại Việt Nam, cách câu kiểu Đài Loan mấy năm gần đây được các cần thủ ưa chuộng không kém gì Trung Quốc hay Đài Loan, bởi đây là cách câu mới, kết hợp giữa khoa học và kinh nghiệm. Ngoài ra, cũng phải kể đến việc ngày càng có nhiều cần thủ Việt Nam sử dụng được các thiết bị chuyên dụng của Đài một cách toàn diện và bài bản.

Trong bối cảnh đô thị hóa, dân số tăng nhanh trên cả nước và áp lực sản xuất lương thực, ao, hồ, kênh, rạch ngày càng suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Hầu hết các ao, hồ, điểm câu cá tự nhiên đều bị ô nhiễm hoặc san bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho người dân sinh sống. Trước thực trạng “sân chơi” bị thu hẹp như vậy, việc các cần thủ đổ xô đến các hồ câu giải trí thường được trang bị đầy đủ tiện nghi, để trải nghiệm cảm giác mạnh khi câu cũng rất quan trọng. Hầu như không thể tránh khỏi.

“Như cá gặp nước”, nhờ trang thiết bị đầy đủ, điều khiển nhanh và chính xác hơn, mồi câu đa dạng, cá lũ lượt kéo đến, đài câu cá ngày càng nhiều, địa hình ao hồ linh hoạt hơn, không ngừng đổi mới. Do đó, Taijiquan ngày nay còn được gọi là “Jingjushu” (hay “Jingjushu”).

Giới thiệu về Thái cực quyền

Có thể tóm tắt sự khác biệt giữa phương pháp đánh cá Dai và phương pháp đánh bắt truyền thống như sau.

Thích móc, dây câu và que nhẹ không có gai nhỏ.

Móc nhỏ, không có đầu

<3

Và lưỡi câu không có mũi giúp việc lấy cá ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này thích hợp cho việc trả lời và câu hỏi bên hồ.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng lưỡi câu nhỏ, không nhọn cũng có ý nghĩa nhân đạo, giúp giảm thương tích cho cá và tăng khả năng cá được thả ra sau các tiêu chuẩn bắt và thả. .

Dây câu nhỏ lưỡi câu dài lưỡi câu so le

Sử dụng dây câu mỏng và trong suốt sẽ khiến cá dám ăn mồi hơn, người câu sẽ có xác suất câu được cá cao hơn. Tuy nhiên bù lại phải chọn được câu câu tốt để đảm bảo hiệu quả đánh bắt.

 • Dây trục: Đây là sợi chính, từ đầu đến đầu.
 • dây: là sợi chỉ được treo vào móc, đầu còn lại được nối với vòng cao su
 • **LƯU Ý: Nên sử dụng dây nhỏ hơn và kém bền hơn so với trục, vì sẽ khôn ngoan hơn nếu hy sinh một cặp lưỡi và lưỡi khi lưỡi mắc vào vật nặng dưới đáy hồ. Nổ nữa, gãy trục và mất phao, chì. Chắc hẳn không ai muốn làm mất đi những chiếc phao nâng niu có khi trị giá hàng trăm nghìn đồng của mình đúng không? ! . Thông thường, dây cáp nhỏ hơn 0,2 ~ 0,5mm so với dây trục.

  Khi nói đến chiều dài dây của câu Đài, dây buộc lưỡi thường dài hơn so với phương pháp câu thông thường. Đây là đặc điểm và thế mạnh của phương pháp câu chì treo và phương pháp câu Dai Shu so với phương pháp câu truyền thống. Lưỡi dài và đầu chì cách xa mồi, hai chi tiết này rất hiệu quả trong việc khiến cá dám ăn mồi.

  Khi các lưỡi kép dài và so le nhau, sẽ có sự dịch chuyển lớn trong quá trình đặt mồi và lưỡi chìm xuống đáy, tạo thành trạng thái gần với tự nhiên nhất. Theo suy luận logic và thực tế, điều này sẽ khiến cá dễ bị phân tâm và sẵn sàng ăn mồi hơn.

  Vậy chiều dài tiêu chuẩn của dây câu Dai là bao nhiêu?

  Trong hầu hết các trường hợp, cần thủ thích câu dài trong khoảng 15 ~ 30 cm. Sự khác biệt giữa hai móc là 3 ~ 4 cm.

  Tuy nhiên vẫn có thể linh hoạt thay đổi tùy theo địa hình điểm câu và tình hình thực tế. Ví dụ, những người câu cá có kinh nghiệm bắt đầu câu cá bằng lưỡi lớn và dây câu ngắn. Sau khi câu một thời gian, nếu cá bắt đầu tỉnh táo và nhút nhát, chúng sẽ chuyển sang câu bằng dây dài và lưỡi nhỏ, đôi khi là cả dây câu có tiết diện nhỏ. .

  Tổng chiều dài của dây câu từ đầu cần đến lưỡi câu là bao nhiêu?

  Theo một số cao niên trong giới câu Sài Gòn, toàn bộ dây câu của phương pháp câu Đài nhìn chung không dài hơn chiều dài của cần câu. Thông thường khoảng 2/3 chiều dài của que hoặc dài bằng.

  “Mồi ​​thay thế chì”

  Khi tiếp xúc với các phương pháp câu cá, chắc hẳn các cần thủ chúng ta thường nghe câu nói “thay chì bằng mồi”. Điều này có nghĩa là dây câu có thể không có chì và chỉ chìm trong nước với mồi nặng?

  Ở đây để giải thích, trong phương pháp câu Đài, thay mồi chì không có nghĩa là dùng dây câu không chì. Điều này có ý nghĩa về độ nhạy của phao, hiện được tính toán dựa trên độ dịch chuyển của mồi thay vì độ dịch chuyển của dây dẫn.

  Như chúng ta đã biết, cách đánh bắt cá của người Đài vốn là sử dụng kỹ thuật treo chì, tức là chì rơi xuống nước không chìm xuống đáy, được phao nâng lên và lơ lửng trong nước . Chỉ có mồi chìm ở phía dưới. Và, khi dây chì được treo lơ lửng trong không trung, điều đó có nghĩa là lực nổi của dây chì và phao cân bằng nhau. Nếu lúc này có phao phát tín hiệu thì phải có tác động đến mồi nằm dưới đáy, dù tác động rất nhỏ. Điều này giải thích tại sao phương pháp đánh bắt Dai luôn nhạy cảm với cá.

  Nếu nhớ lại cách câu truyền thống, chì ở dưới đáy và mồi ở gần chì thì sẽ dễ hiểu hơn. Trong phương pháp câu cá này, khi mồi không di chuyển đầu chì trong cá, phao sẽ không phát tín hiệu hoặc tín hiệu rất kém. Đây được gọi là “điểm mù” và là nhược điểm của thẻ câu truyền thống.

  Phao câu có đuôi thường nhỏ hơn và có công nghệ điều chỉnh độ trôi độc đáo

  Loại phao thường dùng trong câu Đài là phao cây, có đuôi nhỏ như que tăm, sức nổi lớn. Theo điều kiện đánh bắt thực tế như câu xa và câu gần (tầng nước xa và gần thường có độ sâu khác nhau), cá lớn cá nhỏ dùng phao lớn, phao nhỏ, phao ngắn hay phao dài.

  Về chất liệu, phao phổ biến nhất là gỗ, cỏ, lông công, sợi nano… Ứng với từng chất liệu sẽ được phân nhóm theo nơi xuất xứ và sản xuất hàng loạt (thị trường) hay làm thủ công. Những chiếc phao Đài Loan được làm thủ công hoặc làm thủ công thường có giá cao hơn nhiều so với những mặt hàng thông thường ở chợ.

  Cần câu nhẹ, vừa và dài

  Cần câu dùng để câu thường mềm dẻo và không có nhiều hạn chế, có lẽ là về độ dài của cần. Cách câu chủ yếu dựa vào cần câu có chiều dài từ 3,6~4,5m, vì ở khoản này tín hiệu phao có thể nhìn thấy rõ ràng và cá có thể phản ứng kịp thời khi ăn mồi.

  Việc lựa chọn cần câu cũng phần lớn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, có người thích chọn cần câu mềm có độ cứng từ 2~3h, có người lại thích chọn cần câu cứng có độ cứng từ 5~8h. Vì vậy việc chọn cây như thế nào phụ thuộc phần lớn vào sở thích của mỗi người và điều kiện kinh tế cá nhân.

  Nhưng cần nhẹ vẫn là lựa chọn hàng đầu, vì trong quá trình câu tay hoặc thi đấu, cần càng nhẹ thì tay càng thoải mái khi thu cần hoặc câu.

  Mồi nhử, mồi dùng riêng hoặc kết hợp

  Khi phương pháp câu Đài vẫn còn là một điều mới mẻ và mồi của nó ít nhiều còn xa lạ với các bạn câu Việt Nam, nhiều ý kiến ​​cho rằng một phần nguyên nhân khiến phương pháp câu này hiệu quả là do mồi và mồi kết hợp với nhau.

  Tuy nhiên, nhiều bạn câu sau khi tiếp xúc với nó cho biết, mồi câu Đài không chỉ cần đảm bảo các chỉ số cơ bản như độ lan, độ tan, độ dính lưỡi mà thực tế kinh tế kinh nghiệm đóng vai trò đặc biệt quyết định. Nhiều khi tưởng là vậy nhưng không phải… nói vậy thôi chứ mồi và mồi ở đây sẽ khác nhau.

  Ví dụ sau đây chúng ta sẽ làm một phản ví dụ của câu “mồi cũng là mồi”, nếu cho nhiều quá sẽ khiến cá cắn câu hoặc cá sẽ ăn chậm hoặc no khi ăn. muốn ăn. Từ suy luận logic thuần túy, chúng ta có thể thấy rằng ý tưởng này có thể đúng.

  Vì vậy, trong trường hợp này, chuẩn bị một mồi nhử khác chắc chắn là một giải pháp. Tuy nhiên, rất ngại khi phải chuẩn bị dung dịch mồi khác khi cá ăn dần, vừa tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Hơn hết, trong khi chúng ta đam mê câu cá, nó buộc các cần thủ của chúng ta phải từ bỏ việc trộn mồi mới…còn gì tuyệt vời hơn? !

  Do đó, những người đi câu có kinh nghiệm sẽ chọn cho mình một phương án rất “kinh nghiệm”, đó là mồi luôn đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản, nhưng sẽ “kém ngon” hơn mồi câu. Mồi câu và mồi câu về cơ bản đều giống nhau để dụ cá và giữ cá nhưng mồi câu bao giờ cũng sẽ tốt hơn để kích thích cá ăn hiệu quả hơn.

  Kết thúc

  Càng hiểu cách đánh bắt của người Đài, bạn càng thấy cách đánh bắt này hiệu quả, vì nó khắc phục được ít nhất hai nhược điểm của cách đánh bắt truyền thống. Đó là giữ cho chì cách xa mồi, vì chì được treo (phao và chì cân bằng), và cá mồi rất nhạy cảm với tín hiệu của phao. Điều này giúp cần thủ cảnh giác khi cá cắn mồi và tiến lại gần khi cá ăn mồi.

  Dụng cụ và mồi câu tốt cũng là điểm mạnh của câu Đài, vì cần thủ sẽ câu được càng nhiều cá khiến chúng trở nên “lòe loẹt”, kén cá chọn canh, thậm chí là cả con mồi.

  Đến đây là kết thúc phần giới thiệu về Thái cực quyền. Hy vọng sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi và trao đổi từ các cần thủ trên toàn thế giới.

Related Articles

Back to top button