Có thể bạn chưa biết: Dạm hỏi và ý nghĩa của dạm hỏi – CELEB Wedding

ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới của người Việt. nhưng không phải cô dâu / chú rể nào cũng biết ý nghĩa của từ đập g. chúng ta hãy tìm hiểu ngay bây giờ!

Lễ g

hại (hay còn gọi là lễ chạm ngõ) là lễ đầu tiên trong 6 nghi lễ cưới hỏi quan trọng theo phong tục của người Việt. từ xưa đến nay, điều này chưa bao giờ thay đổi. nhưng các cặp đôi ngày nay hầu như không quan tâm đến ý nghĩa của phong tục này. Celeb wedding sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của lễ cưới , để bạn có thể hiểu thêm về nét đẹp trong văn hóa đám cưới của đất nước mình.

Dạm hỏi là lễ đầu tiên trong ba lễ theo quan niệm của người Việt

Dạm hỏi có nhiều cách gọi khác nhau: dạm ngõ, chạm ngõ…Lễ dạm hỏi được diễn ra trước đám cưới, là bước đầu tiên hai bên gia đình gặp gỡ một cách chính thức. Đây là nghi lễ để hai bạn xác định mối quan hệ nghiêm túc vì đã có sự gặp mặt thưa chuyện của người lớn.

Trước đây, phong tục cưới hỏi phổ biến gồm có 6 bước: khiêng Thái, hỏi tên, khiêng cát, khiêng tiền, ăn hỏi và giao duyên. trong đó nạp thái là lễ đặt hàng. ngày nay để bớt rườm rà chỉ còn 3 lễ: lễ nhập trạch, lễ đính hôn và lễ rước dâu. Lễ cam kết ngày nay đã được đơn giản hóa đôi chút nhưng vẫn mang ý nghĩa rất lớn.

Dù truyền thống hay hiện đại, cũ hay mới, lễ cưới vẫn tiếp tục diễn ra ở vị trí đầu tiên. điều này cho thấy ý nghĩa của dat quan trọng như thế nào. bởi vì ấn tượng đầu tiên luôn sâu sắc và có tác động lớn đến mọi quyết định.

Ý nghĩa của lễ chuyển nhà được thể hiện cao nhất ở sự xuất hiện của các bậc cao niên, cha mẹ của đôi vợ chồng. vì đây là lúc hai bên gia đình tìm hiểu về hoàn cảnh, gia cảnh của nhau. chỉ khi đó họ mới quyết định con cháu họ có kết hôn hay không. Nói cách khác, đây là sự thừa nhận chính thức của cả hai bên về người sẽ là con dâu / con rể trong gia đình.

Dạm hỏi có ý nghĩa rất lớn trong phong tục cưới hỏi Việt Nam

Ý nghĩa của dạm hỏi quan trọng đến mức không-thể-không-có. Cho dù điều kiện thời gian, phương tiện, khoảng cách có khó khăn cỡ nào, dạm hỏi vẫn nhất định phải làm. Vì theo quan niệm hàng ngàn năm nay, chuyện cưới hỏi vô cùng hệ trọng, phải trước sau rõ ràng đúng thủ tục. Chỉ có như vậy cuộc sống vợ chồng sau này mới thuận hòa.

Tuy không mang ý nghĩa nghi lễ nhưng lại mang ý nghĩa văn hóa rất lớn. Với ý nghĩa của một buổi lễ như vậy, bạn nên nắm rõ về lễ vật, trình tự và thành phần của buổi lễ.

lễ vật cần có trong lễ cưới

thông thường lễ vật trong lễ cưới khá đơn giản. đó là một chén trầu được bọc vải đỏ. tùy theo điều kiện mà bạn có thể thêm trái cây hoặc đồ ngọt, nhưng không bắt buộc. theo phong tục ăn hỏi của người miền bắc thì lễ ăn hỏi mang theo phải là số chẵn. ví dụ như hai mươi lá trầu không, hai cây thuốc, bốn gói trà…

Lễ vật dạm hỏi thường theo các số chẵn như 2,4,6…

Lễ dạm hỏi diễn ra theo trình tự nào?

Việc đầu tiên trong lễ cưới là nhà trai trao lễ vật cho nhà gái. sau đó, người lớn hai bên trò chuyện, bày tỏ lòng thành kính mong đôi bạn tìm hiểu, nên duyên vợ chồng. khi hai bên gia đình đồng ý thì chú rể và cô dâu mới theo bố mẹ vào dâng lễ vật và thắp hương bàn thờ tổ tiên.

Đổi lại, nhà gái thường mời nhà trai ở lại ăn tối. Nếu điều kiện thời tiết không cho phép, thông thường nhà gái sẽ chuẩn bị lễ vật để gửi sang nhà trai.

những người tham dự lễ cưới

Những người đi dự lễ cưới chỉ nên mời chủ yếu trong gia đình với những người thân thiết.

  • Nhà trai: bố, mẹ chú rể, các bậc cao niên trong gia đình như ông, bà
  • Nhà gái: bố, mẹ cô dâu, các bậc cao niên, họ hàng thân thích
    Tham dự lễ dạm hỏi thường là bố mẹ, các bậc cao niên trong gia đình

dám hỏi mà không cần quá nhiều người, thường chỉ 3-4 người mỗi bên. Với lễ cưới, hai bên không cần diện trang phục quá cầu kỳ. điều quan trọng là phải ăn mặc lịch sự, đúng lứa tuổi. o Tùy theo truyền thống của từng nơi, sẽ có nhiều nơi mà mẹ cô dâu sẽ mang áo dài trong lễ cưới.

Con đường trở thành vợ chồng chính thức của bạn bắt đầu lại từ đầu. vì vậy bạn phải hiểu ý nghĩa của thử thách . Không phải đau đầu khi chuẩn bị như lễ cưới, nhưng với tầm quan trọng về ý nghĩa của lễ cưới, người tổ chức đám cưới tin rằng bạn cũng nên chuẩn bị thật tốt.

Related Articles

Back to top button